“Tháng
tư đong đấu nấu chè
Ăn
tết Đoan Ngọ trở về tháng năm”
Tết Đoan Ngọ 5/5 là
một ngày Tết truyền thống đã tồn tại hàng ngàn năm trong văn hóa dân
gian Việt Nam. Còn được gọi là Tết giết sâu bọ với mong muốn một
mùa màng bội thu không bị côn trùng, sâu lá gây hại. Sau tết nguyên
đán thì tết Đoan ngọ là khoảng thời gian sum họp gia đình quý giá
đối với mọi người.
Dưới đây là những
món ăn trong dịp tết Đoan Ngọ còn được dân gian lưu truyền và phổ
biến đến ngày nay:
1. Cơm rượu
Là món ăn không thể
thiếu được trong dịp tết này, Cơm rượu giúp tinh thần vui vẻ, làm ấm
cơ thể và rất tốt cho sức khỏe.
Cơm rượu được làm từ
gạo nếp cái hoa vàng nấu chín sau đó mang trải đều ra mâm để khi
nhiệt độ còn ấm sau đó sẽ rắc đều men thuốc bắc lên cơm. Mang cơm ủ
kín 1 – 2 ngày là chúng ta đã có món cơm rượu với hương thơm ngào
ngạt.
Ảnh: Cơm rượu
2. Bánh tro
Còn có tên gọi khác là bánh âm có vị
nhạt, tính mát khi ăn sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, thải độc. Bánh tro
dễ làm và dễ ăn và là loại bánh không thể thiếu được trong dịp tết
5/5.
Ảnh: Bánh tro
3. Chè trôi nước
Món ăn được yêu
thích nhất trong mùa Hè nắng nóng và càng ý nghĩa hơn khi vào đúng
ngày Tết Đoan ngọ. Vị ngọt nước cốt dừa cùng hương thơm thoảng ngan
ngát của chè đỗ đen, đỗ xanh sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn
thật ngon miệng
Ảnh: Chè trôi nước
4. Hoa quả
Hoa quả vừa để thờ
cúng tổ tiên và sau là dùng làm đồ tráng miệng, trong dịp tết này
không thể thiếu được là cái loại quả chính vụ như: Dưa, đào, chuối,
xoài, đu đủ, vải thiều, mận….
0 nhận xét:
Đăng nhận xét