Chè hạt sen là nguyên
liệu ưa thích trong ẩm thực Hà thành, đặc biệt là trong các món bánh, chè. Hạt
sen có vị ngọt, tính mát, không những giải nhiệt tốt mà còn có tác dụng giải độc,
an thần, rất thích hợp để chế biến các món ăn trong ngày hè nắng nóng. Chè hạt sen nhãn lồng
là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của sen và ngọt đằm của nhãn, tạo ra một món
ăn hài hòa, không chỉ giữ nguyên những tính chất có lợi cho sức khỏe ở sen mà
còn tránh được vị nhàm chán, ngán ngấy thường thấy khi dùng hạt sen một mình.
Không chỉ tinh tế trong
sự hòa quyện hương vị, chè hạt sen nhãn lồng còn thể hiện tính chất
tỉ mẩn, cẩn thận trong cách chế biến khá cầu kì: nhãn phải chọn quả to, cùi
dày, từng quả nhãn bọc lấy hạt sen sao cho kín, cho vừa vặn, cho sắc óng ả của
sen vẫn đủ ẩn hiện qua lớp nhãn trắng trong. Đẹp tao nhã trong hình thức, thanh
mát trong hương vị, mỗi bát chè sen nhãn lồng đã góp phần không nhỏ trong việc xoa dịu
cái nắng nóng của hè Hà Nội.
1.Nguyên liệu
- Nhãn cùi: 300g
- Hoa nhài: 10 bông
- Hạt sen khô: 200g
- Dừa đã nạo nhỏ để
trang trí
2.Cách làm:
Đun hạt sen cùng nước lạnh khoảng 15 phút, vớt ra
sửa sạch với 7-8 lần nước. Khi sen trắng sạch thì
đun tiếp 1 nồi nước sôi rồi cho sen vào đun khoảng 30 phút, khi sen bở, chắt
hết nước ra để lại sen trong xoong và cho khoảng 150g đường vào đậy vung, đun
khoảng 15 phút thì đổ lại nước sen vừa chắt vào đun sôi lại là được.
Vậy là ta đã có món chè
ngon ngon cho cả gia đình thưởng thức, thật đơn giản nhưng cũng rất tinh tế
đúng không các bạn?
0 nhận xét:
Đăng nhận xét