Hương vị chụt ngọt đậm
đà của cua rang me làm mê mẩn biết bao thực khách, dưới đây là công thức chế biến
món ngon này
1. Nguyên liệu
+ Hai ổ bánh mì
+ Gia vị: muối, đường,
nước mắm, hành tím, tỏi, dầu ăn
+ 1kg cua (loại 2 - 3
con/kg)
+ 100g me vắt
2. Cách làm
Cua đem rửa sạch, chặt
ra làm bốn. Riêng phần càng cua nên đập nhẹ cho nứt vỏ để khi chế biến mau thấm
gia vị. Cua chặt xong để vào rổ cho ráo nước. Nếu chọn cua gạch, nhớ tách riêng
phần gạch, cho vào chén để chế biến sau. Phần mai cua tuy không còn gạch nhưng
đừng bỏ đi. Có thêm chiếc mai để trang trí khi dọn lên bàn, món ăn sẽ thêm hấp
dẫn.
Nếu thích ăn gạch cua,
bạn nên chọn cua gạch son. Khi chế biến, gạch cua sẽ hòa cùng nước xốt me, cho
ra vị đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Nếu chọn cua thịt, nhớ chọn cua tươi, cầm chắc
và nặng tay, lắc không kêu (những con cua cầm lên thấy nhẹ, lắc nghe lóc bóc là
cua “ốp”, nghĩa là cua bắt lên đã lâu, bị gầy và ít thịt, khi chế biến sẽ ra
nhiều nước, không ngon).
Hành tím xắt lát mỏng,
thả vào chảo dầu phi cho thơm. Cho cua đã ráo nước vào chiên sơ. Khi thấy những
miếng cua chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp, vớt cua ra đĩa.
ột công đoạn quan trọng
khi làm món ăn này là chế biến nước xốt me. Tuy ở các chợ và siêu thị đều có
bán nước xốt me pha sẵn, nhưng nếu chị em chịu khó tự pha sẽ giúp món ăn đậm đà
hơn. Me vắt mua về cho ra tô, thêm nước ấm vào (tỷ lệ 1 me: 2 nước), dầm cho ra
nước sền sệt. Thêm một muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, một muỗng cà
phê nước mắm vào nước me, trộn đều.
Cho một ít dầu và tỏi
băm nhuyễn vào chảo phi cho nóng, cho nước xốt me vào đảo sơ để các gia vị hòa
tan. Cho cua đã chiên vào chảo, trộn đều. Vì nước xốt me pha khá loãng nên giữ
lửa liu riu khoảng 10 phút để nước xốt sánh lại và quyện vào những miếng cua.
Cuối cùng, cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào chảo, trộn đều, sau khoảng
5 phút là món cua rang me của bạn sẵn sàng “lên đĩa”.
Nhờ có nước xốt me khá
đậm đà nên món ăn này hầu như không cần nước chấm đi kèm. Tuy vậy, nếu thích, bạn
có thể dọn kèm một đĩa nhỏ muối tiêu chanh, vài lát cà chua hoặc dưa leo xắt mỏng
để ăn cùng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét