Sài Thành giống với Hà
Thành cũng là một thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn ngon, dưới đây là những
món không thể bỏ qua khi bạn có dịp ghé qua Sài Gòn
1. Cơm tấm sườn bì chả
Món ăn đặc trưng đã gắn liền với
Sài Thành từ bao đời nay, nhắc cơm tấm thì món được gọi là
truyền thống và ngon nhất là phải kể đến bộ ba "sườn, bì và chả". Từ
những ngày đầu khi cơm tấm mới có mặt ở Sài Gòn thì 3 món này vẫn luôn được gọi
đi kèm cùng nhau. Miếng thịt sườn dày được tẩm ướp hàng chục loại gia vị nướng
chín tới thơm lừng, ăn vừa mềm, vừa ngọt kết hợp cũng nước mắm chua ngọt, chả,
bì hành mỡ phi khiến người ta chỉ còn biết gật gù trước vị ngon quá thuyết phục
của món ăn này.
Đến Sài Gòn, nhất định phải ăn cơm
tấm chưa ăn cơm tấm, chưa gọi là đến Sài Gòn. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm vào mọi thời điểm từ bữa sáng
đến bữa trưa, bữa tối, thậm chí là đêm muộn trước khi về nhà ngủ lâu lâu cũng
thèm phát khiếp một đĩa cơm sườn bì chả, phải ráng đi ăn rồi mới an tâm ngon
giấc.
2. Bò
bía
Bò
bía gồm lớp bánh tráng mỏng, cuốn bên trong là củ cải trắng hay củ sắn hấp mềm,
con ruốc được rang mặn ngọt, một ít rau xà lách, rau thơm và vài lát lạp xưởng.
Bò bía được dọn ăn kèm với tương ngọt, đậu phộng rang và đồ chua. Cuốn bò
bía nhỏ, nhờ thế mà ăn vui miệng, lại chẳng nhiều thịt thà nên ăn vặt thì cực hợp
Món ăn vặt này nổi tiếng ở Sài Thành
ngay từ những năm 45, thời mà nữ sinh còn mặc áo dài trắng và chở nhau trên xe
đạp cũ kĩ qua những con đường ươm đầy lá me. Dù không ngon xuất sắc nhưng nếu
ra khỏi thành phố này, bạn sẽ rất khó tìm ăn bò bía ở các tỉnh khác.
3.Hủ tiếu
Đến
Sài Gòn bạn đừng nhất định nên ăn thử món hủ tiếu với đủ các loại hủ tiếu đa dạng
với xuất xứ từ người Chăm hay người Hoa. Sợi hủ tiếu dài, dai hơn sợi bún, có
hai loại là hủ tiếu “dai”, sợi mảnh, bột dai, giòn lật sật. và hủ tiếu “mềm”, sợi
bánh bảng to hơn, mềm mỏng, trơn mướt.
Đến
Sài Gòn ngoài ăn hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu mì Tàu (khu người Hoa) thì nhất định
phải ăn hủ tiếu gõ. Đây có thể xem là “lối sống”, “lối ăn” riêng rất đặc trưng ở
thành phố hoa lệ này. Hủ tiếu gõ bình dân chỉ từ 10.000đ đến 15.000đ, thịt xắt
mỏng với vài lát tóp mỡ bên trên nước rồi chán dùng nấu xương đơn giản vậy
thôi, nhưng xa Sài Gòn, hiếm ai không nhớ xe hủ tiếu nghi ngút khói thơm lừng.
4. Bột chiên
Bột
chiên thật ra rất đơn giản, chỉ là những khối bột gạo được xắt vuông vừa ăn,
xóc qua hắc xì dầu, nước tương, chiên trên chảo cho vàng giòn mặt ngoài, nóng
bên trong, cùng với trứng, hành lá.
Đĩa
bột chiên thơm nức mũi, bên ngoài giòn rộm, bên trong mềm lại có trứng bùi béo
được ăn kèm với đồ chua và chấm với nước tương dấm có vị chua ngọt khiến ai nếm
cũng phải mê. Và du khách khi đã nếm một lần rồi khi rời đi chắc chắn sẽ đôi lần
thèm, nhớ.
5.
Gỏi cuốn
Gỏi
cuốn là món ăn no, khi ăn chấm với mắm nêm pha hoặc tương, chỉ khoảng 3 – 5 cuốn
là người ăn đã no “ứ hự”. Một cuốn gỏi có giá từ 5.000đ trở lên tuỳ thành phần
bên trong nhiều hay ít thịt, tuỳ nơi bán là “sang chảnh” hay bình dân. Gỏi cuốn
dễ ăn trong khí hậu đỏng đảnh nóng nực của thành phố phương Nam này, dùng để ăn
trưa những ngày oi nồng hay ăn xế lót dạ sau khi tan sở đều hợp.
6. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn xuất xứ
từ món bánh tráng muối tôm tỉnh Tây Ninh. Nhưng khi đến Sài Gòn, bánh tráng trộn
được "hô biến", thêm nào khô bò, rau răm, xoài chua... và trở thành đặc
sản Sài Gòn đích thực từ khoảng 8 – 9 năm trở lại đây. Bây giờ một gói bánh
tráng trộn “đúng chuẩn” Sài Gòn có không dưới 10 thành phần nguyên liệu. Có thể
tìm ăn món này ở mọi cổng trường học, công viên... với giá từ 10.000đ đến
20.000đ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét