Bò nướng lá lốt với
hương thơm đặc trưng của lá lốt, vị béo ngậy của thịt đã làm mê hoặc biết bao
nhiêu thực khách, theo CNN Travel xếp hạng thì món ngon này nằm trong top 40
món ngon nhất Việt Nam
Lá lốt là nguyên liệu chính của món này và không thể thiếu nữa là mỡ chài. Món ăn dùng kèm chuối, rau sống, xanh khế chua chấm cùng mắm nêm. Đây cũng là
món nhậu tuyệt hảo cùng bia tươi.
Món ăn này đặc trưng bởi
vị hấp dẫn với vị ngon của thịt bò nướng lá lốt, béo của đậu phộng hòa chung vị
chát của chuối, chua của khế, vị thanh thanh của nhiều loại rau giòn mát, cùng
hương mắm nêm cay cay
Đặc tính của lá lốt là dễ trồng, đụng
đâu cũng có thể sống tốt, sống khỏe. Chỉ cần lên mạng, gõ 2 chữ “lá lốt” đã thấy
hiện ra rất nhiều bài viết về công dụng của lá lốt tốt cho sức khỏe, như giảm
đau nhức cơ thể, chữa bệnh ra mồ hôi tay chân, chữa đau bụng do lạnh, giải cảm
thương hàn... Loại lá này dễ làm nên những món ăn ngon như bò xào lá lốt, lá lốt
nấu canh thịt bò, hoặc thêm vài lá lốt vào tô canh chua... ngon không gì bằng.
Nhưng tôi vẫn khoái gói bò vào lá lốt để nướng, và thưởng thức.
Lá lốt chỉ cần rửa sạch,
để ráo. Bò thay vì bằm nhuyễn ướp gia vị rồi gói vào lá lốt, tôi giữ nguyên những
miếng thịt bò cắt lát mỏng, tẩm ướp với hành, tỏi, ớt giã nhuyễn, thêm chút mắm,
muối, bột ngọt, đường, tiêu... để cho thấm tháp. Gói từng lát thịt cuộn vào
trong chiếc lá lốt thành những miếng vừa miệng.
Để bếp than cháy vừa đủ,
không để cháy bùng thành ngọn. Sắp những miếng bò cuộc lá lốt lên vỉ nướng, cho
lên bếp than và canh chừng thật kỹ. Bò là món dễ chín, nên lá lốt bên ngoài chỉ
vừa ngả màu một chút là đã có thể trở vỉ nướng tiếp mặt còn lại. Không để bò cuộn
lá lốt nướng quá lâu, vì sẽ làm cho thịt bò dai.
Bò chín cho ra đĩa là thưởng
thức. Có thể pha nước chấm để thưởng thức với bò. Nhưng tôi luôn ướp cho miếng
thịt bò vừa miệng, để khi ăn không cần phải chấm thêm gì, mà vẫn giữ được vị ngọt
cùng độ dai dễ chịu của thịt bò, vị thơm phưng phức của chiếc lá lốt cuộn quanh
miếng thịt bò...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét